Các bệnh về mắt đang diễn ra phổ biến ở nhiều người hiện nay gây ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt. Do đó, các biện pháp phòng tránh, ngăn chặn các bệnh về mắt có thể xảy đến trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Một số loại rau củ dưới đây không chỉ giúp bạn có đôi mắt khỏe đẹp mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt theo đường ăn uống.
Cà rốt
Chắc chắn cà rốt là thực phẩm đầu bảng tốt cho mắt. Cà rốt là nguồn vitamin A và beta-carotene tuyệt vời thúc đẩy sức khỏe của mắt nói chung. Vitamin A là dưỡng chất thiết yếu cho bề mặt của mắt và mi mắt, còn beta-carotene là chất chống ô xi hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào mắt khỏi tổn thương do gốc tự do. Tất nhiên cà rốt không giúp bạn nhìn được trong bóng tối, nhưng beta-carotene sẽ giúp giảm nguy cơ của cả đục thủy tinh thể và thoái hóa hoàng điểm.
Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng có trong cà rốt còn rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân an toàn do chứa nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn và thậm chí ngăn không để bạn ăn quá nhiều.
Rau lá xanh thẫm
Các loại rau có màu xanh thẫm với chất oxy hóa có tác dụng hấp thụ ánh sáng xanh lơ - loại ánh sáng có hại cho võng mạc. Ngoài ra, chúng có thể giúp bạn phân biệt tương phản sáng tối tốt hơn và cải thiện thị lực.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu còn cho thấy zeaxanthin và lutein trong các loại rau màu này làm giảm nguy cơ các bệnh mắt mạn tính, như đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc tuổi già.
Trên thực tế, rau xanh rất tốt cho sức khỏe và mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc. Ví dụ, cải bó xôi rất giàu kali, magiê, folat, các vitamin E và K, và các chất chống ô xi hóa bảo vệ tế bào não và ngăn ngừa sa sút trí tuệ.
Các bạn cần bổ sung vào thực đơn của mình một số loại rau có màu xanh thẫm như cải xoăn, cải bó xôi, cải rổ,... để có đôi mắt sáng, khỏe.
Ngô
Một trong những loại rau ngon miệng và dễ nấu, ngô vàng (ngô ngọt) giàu zeaxanthin và lutein, những chất chống ô xi hóa mạnh rất tốt cho mắt. Nửa chén ngô nấu chín cung cấp 1,8g những sắc tố này. Ăn ngô thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và giúp ngăn ngừa tình trạng mất sắc tố màu vàng trong mắt.
Ngô cũng cung cấp nhiều Vitamin C, Vitamin B5 (a xít pantothenic), Vitamin B1 (thiamin) và folat. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp magiê, phospho, sắt, đồng, mangan, kẽm và các chất chống ô xi hóa giúp cơ thể chống trả gốc tự do gây ung thư. Do có hàm lượng chất xơ cao, ngô giúp phòng ngừa bệnh trĩ, làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, tiểu đường và bệnh tim, cũng như giúp giảm cân.
Cà chua
Cà chua là nguồn carotenoid tuyệt hảo, bao gồm lycopene, một chất chống ô xi hóa mạnh mang lại cho cà chua màu đỏ bắt mắt. Nghiên cứu cho thấy lycopene giúp bảo vệ võng mạc và những vùng khác của mắt trước tổn thương do ánh sáng. Lycopene cũng giúp bảo vệ tế bào trước những tổn thương và giúp phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi.
Cà chua cũng rất dồi dào vitamin C, bảo vệ mắt và thị lực. Không chỉ có thế, vitamin C còn thúc đẩy liền nhành vết thương, bảo vệ cơ thể trước những tổn hại do gốc tự do, và cải thiện hấp thu sắt từ phần lớn các loại thực phẩm thực vật.
Bạn có thể bổ sung các chất dinh dưỡng từ cà chua bằng cách chế biến các món ăn như a lát rau xanh, súp, trứng cuộn hoặc tốt hơn cả là ăn sống.
Khoai lang
Beta-carotene chính là chất giúp cho mắt bạn sáng khỏe khi ăn khoai lang. Cũng giống như cà rốt, khoai lang rất dồi dào beta carotene, vitamin A, vitamin C, chất xơ, mangan và kali, tất cả đều tốt cho sức khỏe của mắt.
Một củ khoai lang cỡ vừa cung cấp hơn 200% lượng beta carotene khuyến nghị hàng ngày, 28% lượng mangan, và 40% lượng vitamin C cần thiết. Khoai lang cũng là nguồn vitamin D rất tốt, thiết yếu cho hệ miễn dịch, năng lượng, sức khỏe của mắt và sự phát triển của xương. Không chỉ tốt cho mắt, khoai lang còn rất tốt cho sức khỏe. Nhờ hàm lượng kali và vitamin B6 cao, khoai lang giúp ngăn ngừa cao huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Các món ăn từ khoai lang cho bạn đổi khẩu vị và tốt cho mắt bao gồm cháo khoai, chè khoai, khoai lang nướng hoặc khoai lang chiên. Cũng có thể làm món khoai lang bỏ lò với chút dầu ô liu để tăng tác dụng cho mắt, hoặc nghiền nhuyễn với hạt vỏ cứng và hành.
Với những ai đang bị các tật, bệnh về mắt càng cần thiết nên bổ sung các loại thực phẩm kể trên vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.